<< Chapter < Page
  Giáo trình thiết bị điện     Page 33 / 33
Chapter >> Page >

d) Hoạt động của máy ngắt tự động đóng lại

Cắt: khi dòng tải tăng, vượt quá giá trị cắt nhỏ nhất tương ứng với đặc tính thời gian - dòng điện đặt trước của máy ngắt tự động đóng lại thì bộ điều khiển sẽ cấp điện cho cuộn dây cắt. Cuộn này làm nhả chốt gài lò xo và mở tiếp điểm. Thời gian mở tối đa là 2,7 chu kì đối với các loại VWE, VWVE, WE, WVE.

Đóng:lực đóng cũng là lực để nén lò xo nhả, được cung cấp từ một cuộn dây đóng hoạt động ở điện áp cao. Khi các tiếp điểm của máy ngắt tự động đóng lại, píttông của cuộn dây bị gài ở vị trí dưới, chốt này sẽ nhả đồng thời với khi lò xo nhả bung ra và píttông của cuộn dây chạy lên chuẩn bị cho hành trình kế tiếp đóng máy ngắt.

Vào thời điểm đóng lại được lập trình trước, bộ điều khiển điện tử cấp điện cho cuộn dây kiểu xoay. Khi đó píttông bị hút vào cuộn dây, làm đóng các tiếp điểm của máy ngắt tự động đóng lại và đồng thời nén các lò xo nhả. Hành trình của píttông cũng cắt điện 2 tiếp điểm công tắc tơ cao áp, làm cuộn dây đóng mất điện. Cơ cấu truyền động của máy ngắt tự động đóng lại khi đóng sẽ mở một tiếp điểm trên mạch cuộn dây xoay làm mất điện cung cấp đến cuộn dây xoay. Dây xoay này đóng 2 tiếp điểm nối tiếp (trên mạch cuộn dây đóng) trong thời gian ngắn và cấp điện áp dây cho cuộn dây đóng. Cuộn dây đóng (hình 11-46) được thiết kế làm việc ở chế độ ngắn hạn lặp lại, không liên tục. Trường hợp píttông của cuộn dây hay tiếp điểm trên mạch của cuộn đóng có vấn đề làm cho cuộn dây đóng có điện trong một thời gian kéo dài thì cầu chì bảo vệ cuộn dây đóng sẽ cắt mạch cao áp để tránh cuộn dây đóng bị cháy.

Thao tác bằng tay

Máy cắt tự động đóng lại có thể cắt bằng tay vào bất kì lúc nào bằng cách kéo cần thao tác nằm dưới tủ điều khiển, kéo cần lên sẽ sẵn sàng cho máy ngắt tự động đóng lại vào trạng thái đóng, tuy vậy tiếp điểm chính của máy ngắt tự động đóng lại chưa đóng. Máy ngắt tự động đóng lại chỉ đóng khi kéo cần lên, vặn tay vặn ở mặt trước tủ điều khiển qua vị trí đóng và điện áp cao phía nguồn đã được cấp đến máy ngắt tự động đóng lại. Một cờ chỉ thị màu đỏ nằm kế cần thao tác cho biết tình trạng đóng hoặc cắt của tiếp điểm của máy ngắt tự động đóng lại.

Đo lường tín hiệu dòng

Máy ngắt tự động đóng lại có 3 biến dòng tỉ số 1000:1. Các biến dòng đo được cả dòng pha và dòng đất (dòng thứ tự 0), chúng được nối tới tủ điều khiển nhờ một dây cáp dài, nhờ vậy cho phép lắp đặt được bộ điều khiển xa máy ngắt tự động đóng lại.

Tủ điều khiển điện tử

Máy ngắt tự động đóng lại loại VWE, VWVE27, VWVE38, WE, WVE27 và WVE được điều khiển bằng tủ điều khiển điện tử. Có thể dùng nhiều loại tủ điều khiển khác nhau (tùy yêu cầu). Sau đây giới thiệu sơ lược về tủ điều khiển vi xử lí F4C.

Hình 11-47 là tủ điều khiển máy ngắt tự động đóng lại loại 4C - ME, dùng kĩ thuật vi xử lí để vận hành và có độ linh hoạt cao. Tất cả các thông số điều khiển chuẩn gồm: dòng cắt sự cố chạm đất nhỏ nhất, lựa chọn đặc tuyến dòng điện - thời gian, trình tự làm việc của máy ngắt tự động đóng lại có thể hoàn toàn lập trình được. Dùng bàn phím đơn giản để lập trình cho tủ điều khiển, các phím chức năng chuyên dùng và màn hình LCD (tinh thể lỏng) cho phép dễ dàng lập trình và kiểm tra lại các trị số đã đặt. Bộ điều khiển được trang bị 41 đặc tuyến dòng điện - thời gian chọn bằng phím, có thể chuyển đổi được giữa các giá trị pha và đất. Mỗi đặc tuyến có thể được thay đổi hoặc theo chiều thẳng đứng, hoặc cộng thêm một hằng số vào trục thời gian và như thế tạo ra vô số đặc tuyến. 10 mặt hiển thị LCD ở mặt trước tủ cho biết ngay tình trạng của bộ điều khiển và máy ngắt tự động đóng lại. Bộ điều khiển có các đặc điểm chuẩn như: giám sát, hiển thị trạng thái từ xa, hiển thị sự cố nhờ màn hình LCD và bộ đếm, bộ ghi các sự kiện, đo đạc dòng cũng như hiển thị đồ thị phụ tải.Bộ điều khiển vi xử lí cũng có thể được trang bị một card input/output (đầu vào/ đầu ra) nhằm mở rộng khả năng giám sát của bộ điều khiển.

Tủ điều khiển từ fxa

Bộ điều khiển vi xử lí FXA có các khả năng xử lí dữ liệu rất mạnh và tính linh hoạt cao cũng như độ tin cậy cao trong vận hành. Bộ điều khiển FXA có khả năng bảo vệ quá dòng pha / đất với các tầm rất rộng để đặt các giá trị cắt, các đường cong dòng điện thời gian, các chế độ điều khiển.

11 LED chỉ thị cho phép quan sát các tình trạng hoạt động của máy ngắt tự động đóng lại. Bộ điều khiển FXA có khả năng mở rộng khi hoạt động trong hệ thống SCADA. Bộ điều khiển FXA có khả năng giao tiếp được với máy tính, do đó tất cả các thông số hoạt động dễ dàng cài đặt thông qua chương trình này chạy trên môi trường Window.

Trong phần mềm của bộ điều khiển FXA có một thư viện chuẩn cùng 41 đường cong thời gian - dòng điện giúp cho việc phối hợp bảo vệ. Chương trình TTC Editor đi kèm theo phần mềm này cho phép người sử dụng tạo ra những đường cong cần thiết cho việc phối hợp bảo vệ. Ngoài ra còn cho phép đọc các dữ liệu ghi nhận được trong quá trình hoạt động.

Questions & Answers

how can chip be made from sand
Eke Reply
is this allso about nanoscale material
Almas
are nano particles real
Missy Reply
yeah
Joseph
Hello, if I study Physics teacher in bachelor, can I study Nanotechnology in master?
Lale Reply
no can't
Lohitha
where is the latest information on a no technology how can I find it
William
currently
William
where we get a research paper on Nano chemistry....?
Maira Reply
nanopartical of organic/inorganic / physical chemistry , pdf / thesis / review
Ali
what are the products of Nano chemistry?
Maira Reply
There are lots of products of nano chemistry... Like nano coatings.....carbon fiber.. And lots of others..
learn
Even nanotechnology is pretty much all about chemistry... Its the chemistry on quantum or atomic level
learn
Google
da
no nanotechnology is also a part of physics and maths it requires angle formulas and some pressure regarding concepts
Bhagvanji
hey
Giriraj
Preparation and Applications of Nanomaterial for Drug Delivery
Hafiz Reply
revolt
da
Application of nanotechnology in medicine
has a lot of application modern world
Kamaluddeen
yes
narayan
what is variations in raman spectra for nanomaterials
Jyoti Reply
ya I also want to know the raman spectra
Bhagvanji
I only see partial conversation and what's the question here!
Crow Reply
what about nanotechnology for water purification
RAW Reply
please someone correct me if I'm wrong but I think one can use nanoparticles, specially silver nanoparticles for water treatment.
Damian
yes that's correct
Professor
I think
Professor
Nasa has use it in the 60's, copper as water purification in the moon travel.
Alexandre
nanocopper obvius
Alexandre
what is the stm
Brian Reply
is there industrial application of fullrenes. What is the method to prepare fullrene on large scale.?
Rafiq
industrial application...? mmm I think on the medical side as drug carrier, but you should go deeper on your research, I may be wrong
Damian
How we are making nano material?
LITNING Reply
what is a peer
LITNING Reply
What is meant by 'nano scale'?
LITNING Reply
What is STMs full form?
LITNING
scanning tunneling microscope
Sahil
how nano science is used for hydrophobicity
Santosh
Do u think that Graphene and Fullrene fiber can be used to make Air Plane body structure the lightest and strongest. Rafiq
Rafiq
what is differents between GO and RGO?
Mahi
what is simplest way to understand the applications of nano robots used to detect the cancer affected cell of human body.? How this robot is carried to required site of body cell.? what will be the carrier material and how can be detected that correct delivery of drug is done Rafiq
Rafiq
if virus is killing to make ARTIFICIAL DNA OF GRAPHENE FOR KILLED THE VIRUS .THIS IS OUR ASSUMPTION
Anam
analytical skills graphene is prepared to kill any type viruses .
Anam
Any one who tell me about Preparation and application of Nanomaterial for drug Delivery
Hafiz
what is Nano technology ?
Bob Reply
write examples of Nano molecule?
Bob
The nanotechnology is as new science, to scale nanometric
brayan
nanotechnology is the study, desing, synthesis, manipulation and application of materials and functional systems through control of matter at nanoscale
Damian
Nêu ứng dụng, tác hại của lực điện động
NTQ Reply

Get Jobilize Job Search Mobile App in your pocket Now!

Get it on Google Play Download on the App Store Now
Source:  OpenStax, Giáo trình thiết bị điện. OpenStax CNX. Jul 30, 2009 Download for free at http://cnx.org/content/col10823/1.1
Google Play and the Google Play logo are trademarks of Google Inc.

Notification Switch

Would you like to follow the 'Giáo trình thiết bị điện' conversation and receive update notifications?

Ask