<< Chapter < Page Chapter >> Page >

Thực tế đánh bắt lưới vây có hai phương pháp thăm dò: Thăm dò trực tiếp và thăm dò gián tiếp. Người làm công tác thăm dò tùy theo kinh nghiệm và mức trang bị phương tiện thăm dò mà áp dụng phương pháp nào là hiệu quả nhất, nhưng thường thì họ kết hợp cả hai phương pháp này.

 • Thăm dò trực tiếp

Đây là phương pháp đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi và lâu đời nhất. Cơ sở để thăm dò là:

 • Sự phản ánh màu sắc của nền nước biển lên bề mặt của nước.
 • Các hiện tượng các gợn sóng lăn tăn di chuyển bất thường trên bề mặt nước.
 • Trạng thái bu lại và lao xuống bắt mồi của các loài chim hải âu.
 • Sự phát ngời sáng trên bề mặt nước biển về ban đêm,...

Các hiện tượng này đều liên quan đến sự xuất hiện của đàn cá gần bề mặt nước. Tuy nhiên hiệu suất của phương pháp này phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của người làm công tác quan sát và điều kiện thời tiết lúc quan sát.

 • Thăm dò gián tiếp

Ngày nay người ta thường kết hợp phương pháp thăm dò trực tiếp bằng mắt với các phương tiện, trang thiết bị phục vụ thăm dò cá để phát hiện ra đàn cá tập trung gần bề mặt hoặc ở tầng sâu. Phương tiện, trang thiết bị phục vụ thăm dò hiện nay thường được sử dụng là máy đo sâu dò cá, Rađa thám thuỷ (SONAR) và thăm dò bằng máy bay.

+ Thăm dò cá bằng máy đo sâu dò cá và ra-đa thám thủy

Hiện nay máy đo sâu dò cá và ra-đa thám thuỷ (SONAR) được áp dụng rộng rãi trên các tàu khai thác cá của nước ta. Do có ưu điểm là trong thời gian nhất định có thể quan sát được một diện tích rất lớn với độ chính xác tương đối cao. Máy đo sâu dò cá có thể giúp ta xác định vị trí, mật độ đàn cá.

Việc thăm dò cá bằng thiết bị thăm dò có thể tiến hành ngay trên tàu thực hành khai thác hoặc ở tàu chuyên làm công tác thăm dò. Hiệu suất của các phương pháp thăm dò bằng máy phụ thuộc vào chất lượng máy, các yếu tố môi trường nước vùng thăm dò và còn phụ thuộc phần lớn vào khả năng ngưới sử dụng máy trong phán đoán thăm dò cá.

+ Thăm dò cá bằng máy bay

Đây là phương pháp hiện đại và hiệu suất tương đối cao, bởi vì nhờ tốc độ bay nhanh, trong một thời gian ngắn máy bay có thể thăm dò một diện tích bề mặt rất lớn. Ngày nay nhờ vào những thiết bị hiện đại việc thăm dò bằng máy bay còn có thể giúp đánh giá cả kích thước và độ sâu đàn cá.

Thăm dò bằng máy bay có thể phục vụ cho cả một đội tàu khai thác lưới vây. Tuy nhiên, việc thăm dò bằng máy bay bị hạn chế rất nhiều vào các điều kiện thời tiết, mây mù,... trong lúc ta đang thăm dò và không kinh tế nếu chỉ phục vụ cho vài tàu lẻ tẻ.

Thả lưới (bủa lưới)

Sau thời gian thăm dò cá, nếu phát hiện ra đàn cá có mật độ cao, thì ta cho tàu tiến gần lại đối tượng khai thác. Tùy theo từng loài cá mà ta có khoảng cách tiếp cận nhất định nào đó, cố gắng không làm cho cá hoảng sợ mà có thể chúng lặn xuống sâu hay lao vọt đi nơi khác.

Trước khi bủa lưới ta cần phán đoán nhanh các thông số cần thiết sau:

 • Tốc độ đàn cá
 • Bán kính hoạt động của đàn cá
 • Hướng di chuyển của đàn cá
 • Tình hình sóng, gió lúc đó,...

Tiếp đến ta chọn vị trí và hướng thả lưới sao cho thuận lợi trong việc thả lưới và đảm bảo được khả năng chặn trước đàn cá một khoảng cách nhất định, để khi cá đến gặp tường lưới, nếu phát hiện ra việc ta bao vây, cá cố gắng quay lại tìm cách thoát ra khỏi cổng lưới thì ta đã bủa kín vòng vây rồi.

Sau khi đã dự đoán được các thông sô cần thiết nói trên, ta bắt đầu tiến hành thả lưới. Trước hết ta thả phao tiêu (hoặc đèn nếu trời tối), rồi lần lượt thả cánh lưới, thân lưới, tùng lưới. Cũng cần nhắc lại là khi thả lưới nguyên tắc chung phải đảm bảo là cách đàn cá một khoảng cách nhất định, để khi cá đến đụng tường lưới, cá có thể lặn chìm xuống thì giềng chì đã chìm đến độ sâu nào đó, cá không kịp lặn chìm qua giềng dưới để thoát ra ngoài.

Khi kết thúc vòng bao vây thả lưới thì mạn làm việc (mạn thu lưới) luôn nằm phía cuối gió, để tránh tình trạng tàu bị gió đẩy càn lên lưới sẽ gây khó khăn cho việc thu lưới. Thời gian thả lưới phải nhanh, cố gắng trong khỏang từ 5-10 phút. Ta có một số cách thả lưới trong một số trường hợp: gió- nước chếch chiều, gió nước ngược chiều, gío nước trực giao, gió nước cùng chiều nhưng gió mạnh hơn nước như sau (H 8.2a,b,c,d):

Trong thực tế bủa lưới, nếu thuyền trưởng không có kinh nghệm, phán đoán sai, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 1. Vòng vây đã khép kín, nhưng lưới vẫn còn trên tàu.
 2. Vòng vây chưa khép kín, nhưng lưới đã hết.

Để xử lý hai trường hợp này ta cần thực hiện như sau:

 • Đối với trường hợp thứ nhất, ta có thể thả toàn bộ phần lưới còn lại xuống nước, sau đó tiến hành cuộn rút bình thường.
 • Đối với trường hợp thứ hai, ta thả thêm dây đầu cánh đến khi nào khép kín vòng vây thì thôi và cố gắng cuộn rút nhanh tránh để cá chạy thoát ra cổng lưới.

Để tránh hai trường hợp trên, khi thả lưới ta nên kết hợp thả thêm dây dẫn, nhằm khống chế bán kính bao vây như hình vẽ sau (H 8.3).

Thu lưới

Sau khi kết thúc giai đoạn thả lưới ta tiến hành thu lưới. Quá trình thu lưới phân ra thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thu cáp rút chính (hay quá trình cuộn rút)

Trước hết ta cho máy tời cuộn rút làm việc. Tiếp đến nhặt lấy hai đầu cáp rút quấn vào tang tời cuộn rút. Chú ý là ta nên cuộn rút với tốc độ vừa phải, tránh tăng tải đột ngột, có thể làm đứt cáp rút. Trong quá trình cuộn rút đồng thời các vòng khuyên chính và các đoạn giềng chì cũng tự động được dồn về một điểm và di chuyển dần về phía mạn tàu, khi các vòng khuyên về sát đến mạn tàu thì không thực hiện cuộn rút nữa. Sau đó ta dùng cần cẩu để nhấc toàn bộ giềng chì, vòng khuyên lên tàu. Kết thúc quá trình cuộn rút.

 • Giai đoạn 2: Thu lưới

Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất và nặng nhọc nhất, nhất là những lúc sóng gió to, giai đoạn này cần có nhiều người làm việc để nhanh chóng thu lưới lên tàu. Trước hết ta thu phần cánh lưới rồi đến thân lưới, ta vừa thu lưới vừa xếp lưới. Khi thu xong lưới phần thân ta để lại phần tùng nằm trong nước để chứa cá.

Chú ý trong giai đoạn này cá có thể phá lưới ra ngoài hoặc nếu cá nhiều quá chúng sẽ đè càn lên lưới làm cho giềng phao bị chìm xuống và cá sẽ thoát ra ngoài. Do vậy ta nên để phần tùng tương đối rộng và tìm cách nâng giềng phao lên khỏi mắt nước.

Bắt cá

Khi chỉ còn phần tùng nằm lại trong nước, ta tiến hành bắt cá. Việc bắt cá có thể bằng vợt xúc (mỗi vợt xúc được 50 kg) hoặc bằng bơm hút, nếu cá nhiều và nhỏ. Sau khi đã thu cá xong ta tiếp tục vừa thu vừa xếp lưới phần tùng còn lại, nhằm chuẩn bị cho mẽ đánh bắt tiềp theo. Tiếp đến ta rữa cá, ướp cá vào hầm cá.

Chu kỳ đánh bắt cho một mẽ lưới vây thường mất từ 45-60 phút. Kết thúc một chu kỳ khai thác lưới vây đến đây được xem như là xong một mẽ khai thác, ta có thể tiếp tục thăm dò, chuẩn bị cho mẽ đánh bắt mới. Nếu cá quá nhiều thì ta nên ngưng thăm dò mà đem cá nay về bến để bán.

Questions & Answers

How we are making nano material?
LITNING Reply
what is a peer
LITNING Reply
What is meant by 'nano scale'?
LITNING Reply
What is STMs full form?
LITNING
scanning tunneling microscope
Sahil
what is Nano technology ?
Bob Reply
write examples of Nano molecule?
Bob
The nanotechnology is as new science, to scale nanometric
brayan
nanotechnology is the study, desing, synthesis, manipulation and application of materials and functional systems through control of matter at nanoscale
Damian
Is there any normative that regulates the use of silver nanoparticles?
Damian Reply
what king of growth are you checking .?
Renato
What fields keep nano created devices from performing or assimulating ? Magnetic fields ? Are do they assimilate ?
Stoney Reply
why we need to study biomolecules, molecular biology in nanotechnology?
Adin Reply
?
Kyle
yes I'm doing my masters in nanotechnology, we are being studying all these domains as well..
Adin
why?
Adin
what school?
Kyle
biomolecules are e building blocks of every organics and inorganic materials.
Joe
anyone know any internet site where one can find nanotechnology papers?
Damian Reply
research.net
kanaga
sciencedirect big data base
Ernesto
Introduction about quantum dots in nanotechnology
Praveena Reply
what does nano mean?
Anassong Reply
nano basically means 10^(-9). nanometer is a unit to measure length.
Bharti
do you think it's worthwhile in the long term to study the effects and possibilities of nanotechnology on viral treatment?
Damian Reply
absolutely yes
Daniel
how to know photocatalytic properties of tio2 nanoparticles...what to do now
Akash Reply
it is a goid question and i want to know the answer as well
Maciej
characteristics of micro business
Abigail
for teaching engĺish at school how nano technology help us
Anassong
How can I make nanorobot?
Lily
Do somebody tell me a best nano engineering book for beginners?
s. Reply
there is no specific books for beginners but there is book called principle of nanotechnology
NANO
how can I make nanorobot?
Lily
what is fullerene does it is used to make bukky balls
Devang Reply
are you nano engineer ?
s.
fullerene is a bucky ball aka Carbon 60 molecule. It was name by the architect Fuller. He design the geodesic dome. it resembles a soccer ball.
Tarell
what is the actual application of fullerenes nowadays?
Damian
That is a great question Damian. best way to answer that question is to Google it. there are hundreds of applications for buck minister fullerenes, from medical to aerospace. you can also find plenty of research papers that will give you great detail on the potential applications of fullerenes.
Tarell
what is the Synthesis, properties,and applications of carbon nano chemistry
Abhijith Reply
Mostly, they use nano carbon for electronics and for materials to be strengthened.
Virgil
is Bucky paper clear?
CYNTHIA
carbon nanotubes has various application in fuel cells membrane, current research on cancer drug,and in electronics MEMS and NEMS etc
NANO
Got questions? Join the online conversation and get instant answers!
Jobilize.com Reply

Get the best Algebra and trigonometry course in your pocket!

Source:  OpenStax, Giáo trình kỹ thuật khai thác thủy sản b. OpenStax CNX. Aug 14, 2009 Download for free at http://cnx.org/content/col10950/1.1
Google Play and the Google Play logo are trademarks of Google Inc.

Notification Switch

Would you like to follow the 'Giáo trình kỹ thuật khai thác thủy sản b' conversation and receive update notifications?

Ask